Những font chữ tiếng Việt đẹp dành cho thiết kế, photoshop…

Font chữ là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với những người dùng thiết kế. Các font chữ khác nhau tùy theo hoàn cảnh và vị trí sử dụng sẽ mang tới nhiều hiệu ứng và kết quả khác nhau. Tuy nhiên mặc định trên hệ thống thì sau khi cài lại hệ điều hành lại chỉ có sẵn một số font Unicode đơn giản, phổ biến và đặc biệt là không có các font chữ đặc trưng của tiếng Việt. Chính vì vậy điều này đã gây ra không ít rắc rối cho những người làm công việc thiết kế trên máy tính hay thậm chí gây ảnh hưởng tới cả những người dùng phổ thông khi một số tài liệu họ tải về từ trên mạng lại được dùng những bộ font đặc trưng, từ đó gây lỗi font không đọc được. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, UberForStartups sẽ gửi tới các bạn tổng hợp font tiếng Việt đẹp, thông dụng và phổ biến nhất để giúp người dùng không gặp phải khó khăn trong quá trình thiết kế, giúp trang trí văn bản thêm sinh động cũng như đọc được những tài liệu được chia sẻ trên mạng một cách dễ dàng nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Vì sao nên sử dụng bộ font chữ tiếng Việt?

Vì sao chúng ta nên sử dụng những bộ font chữ tiếng Việt? Lý do rất đơn giản vì mặc định trên hệ thống hệ điều hành Windows chỉ có một vài font chữ tiếng Việt nhất định, mà sự đổi mới phong cách là điều thiết yếu đối với công việc thiết kế. Hoặc như những tài liệu bạn tải về từ trên mạng lại sử dụng những bộ font tiếng Việt khác với những bộ font trong máy nên bạn không thể đọc được chúng. Chính vì vậy máy tính của bạn nên cài đặt nhiều bộ font chữ tiếng Việt khác nhau để quá trình sử dụng diễn ra trôi chảy và thuận lợi hơn. Việc sử dụng những bộ font chữ cũ lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn không thể hài lòng khi không có sự đổi mới trong các tác phẩm. Điều đó khiến cho tác phẩm thiết kế của bạn trở nên nhạt nhòa, nhàm chán, đơn điệu, không có điểm nhấn và sức hấp dẫn. Ngoài ra nó còn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp cũng như thiếu ý tưởng sáng tạo của bạn mà đây lại chính là một điểm yếu nghiêm trọng trong công việc thiết kế. Với những lý do đó nên việc cài đặt và sử dụng những font chữ tiếng Việt đẹp là một việc làm cần thiết và rất quan trọng để tạo nên sự khác biệt trong những tác phẩm của bạn.

2. Hướng dẫn tải và cài đặt những bộ font chữ tiếng Việt đẹp nhất

Để tải về những bộ font chữ tiếng Việt đẹp nhất thì các bạn có thể truy cập vào liên kết sau: Font chữ tiếng Việt đẹp

Ngoài ra các bạn cũng có thể tải về những bộ font Google bao gồm cả font chữ tiếng Việt tại địa chỉ: https://fonts.google.com/

Để cài đặt font chữ tiếng Việt vào máy tính thì các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1: Cài đặt font chữ thủ công

Để cài đặt font chữ thủ công thì đầu tiên các bạn hãy giải nén file chứa font chữ mới tải về ra, sau đó bạn lựa chọn hết các fon chữ chứa trong thư mục mới giải nén bằng tổ hợp phím Ctrl + A hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột để lựa chọn những font chữ mà bạn cài đặt vào máy tính. Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép những font chữ đã lựa chọn. Kế tiếp bạn hãy mở thư mục chứa fonts chữ trên hệ thống theo đường dẫn như sau: C:\Windows\Fonts. Tại thư mục Fonts bạn hãy nhấp chuột phải chọn Paste hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán tất cả những font chữ đã sao chép ở bước trên vào thư mục Fonts. Nếu như có thông báo The font is already installed như hình dưới đây thì có nghĩa font chữ này đã được cài đặt trên máy tính, bạn hãy tick chuột vào ô Do this for all current items rồi nhấn Yes để cài đặt font chữ mới hoặc No để giữ nguyên font chữ cũ.

nhung-font-chu-tieng-viet-dep-danh-cho-thiet-ke-photoshop

Cách 2: Cài đặt font chữ tự động

Để cài đặt font chữ một cách tự động thì các bạn cũng truy cập vào thư mục chứa font chữ đã giải nén, sau đó bạn hãy lựa chọn toàn bộ những font chữ trong đó bằng tổ hợp phím Ctrl + A hoặc bạn hãy lựa chọn những font chữ mà bạn muốn cài đặt vào máy tính, sau đó các bạn hãy nhấp chuột phải vào một font chữ bất kỳ trong số các font mà bạn đã chọn và nhấn Install. Lúc này các font chữ sẽ tự động được cài đặt vào máy tính mà bạn không cần phải thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác.

nhung-font-chu-tieng-viet-dep-danh-cho-thiet-ke-photoshop

Trong quá trình cài đặt nếu như xuất hiện thông báo rằng một số font chữ đã được cài đặt trên hệ thống giống như ở cách 1 thì bạn cũng tick chuột vào ô Do this for all current items rồi nhấn Yes để cài đặt font chữ mới hoặc No để giữ nguyên font chữ cũ.

nhung-font-chu-tieng-viet-dep-danh-cho-thiet-ke-photoshop

3. Cách sử dụng các font chữ tiếng Việt sau khi cài đặt

Để sử dụng được các bộ font chữ tiếng Việt mới cài đặt thì các bạn cần phải cài đặt cho mình bộ gõ tiếng Việt UniKey, tải về tại địa chỉ https://www.unikey.org/vn hoặc một bộ gõ tiếng Việt bất kỳ. Tiếp theo các bạn cần thiết lập bộ gõ về bảng mã Unicode và sử dụng kiểu gõ Telex (hoặc VNI tùy theo thói quen của bạn) rồi sau đó có thể sử dụng trên những phần mềm hỗ trợ như Microsoft Word hay Adobe Photoshop.

nhung-font-chu-tieng-viet-dep-danh-cho-thiet-ke-photoshop

Lưu ý: Một số bộ fonts tiếng Việt được xây dựng trên các bảng mã khác nhau như TCVN3 hoặc VNI thì bạn cần chuyển đổi bộ gõ tiếng Việt về bảng mã tương ứng. Tuy nhiên đa phần các fonts chữ đều sử dụng bảng mã Unicode nên chỉ khi không thể gõ tiếng Việt bình thường trên bảng mã Unicode thì bạn mới cần thay đổi bảng mã để kiểm tra.

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn tổng hợp font tiếng Việt đẹp cũng hướng dẫn tải về, cài đặt và sử dụng những font chữ này. Hi vọng rằng với những font chữ việt hóa này sẽ giúp các bạn có thể thoải mái lựa được cho bản thân những font chữ ưng ý để thêm vào máy tính và sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.7/5 - (7 bình chọn)

Originally posted 2020-05-12 08:58:51.

About UberForStartups

Đam mê công nghệ thông tin, thích viết lách chia sẻ kinh nghiệm, yêu thể thao và thích chơi guitar nhạc.

View all posts by UberForStartups →

Trả lời