Cách viết phân số trong Word, đánh công thức phân số dễ nhất

Là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản nổi tiếng và phổ biến nhất nên Microsoft Word có đông đảo người dùng trên toàn cầu và không ít trong số đó là những giáo viên, nhà khoa học, kế toán,… những người thường xuyên phải làm việc với các con số. Thao tác viết phân số trên Microsoft Word là một thao tác khá cơ bản nhưng lại gặp phải thường xuyên đối với những đối tượng người dùng này trong công thức tính toán đơn giản hoặc trong những biểu thức phức tạp. Để hỗ trợ người dùng có thể thao tác viết phân số dễ dàng và đơn giản trong phần mềm Microsoft Word thì trong bài viết ngày hôm nay, UberForStartups xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách viết phân số trong word với 3 cách viết thông dụng đó là viết phân số bằng phím tắt trên Microsoft Word, viết phân số bằng công cụ Equation và viết phân số bằng công cụ Ink Equation. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Hướng dẫn viết phân số trong Word bằng cách sử dụng phím tắt

Để viết phân số bằng cách sử dụng phím tắt trong Microsoft Word thì đầu tiên các bạn hãy đặt con trỏ chuột tại vị trí cần viết phân số, sau đó bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9. Lúc này biểu thức để viết phân số sẽ xuất hiện tại vị trí con trỏ. Tuy nhiên, nếu như bạn đang sử dụng laptop thì hãy lưu ý rằng một số dòng laptop sẽ yêu cầu phải nhấn thêm phím chức năng Fn thì mới có thể kích hoạt được tính năng của phím F9. Vậy nên nếu như bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9 mà không thấy kết quả thì có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Fn + F9 để kiểm tra.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Tiếp theo các bạn hãy nhập vào trong dấu { } công thức sau để viết phân số trong Word:

EQ_\F(X,Y)

Trong đó, các bạn cần lưu ý cụ thể:

– Dấu “_” là dấu cách, có nghĩa ở sau chữ EQ chúng ta cần gõ phím cách (Space) rồi mới tiếp tục gõ dấu “\”. Các bạn cần hết sức lưu ý vì nếu các bạn không gõ đúng dấu cách ở vị trí này thì việc viết phân số trong Word sẽ không thể thực hiện được.

– Trong công thức không phân biệt chữ hoa, chữ thường nên bạn có thể viết tùy ý.

– EQ là chữ viết tắt của từ Equation: Phương trình mà trong đó có tử số là X, mẫu số là Y và F là chữ viết tắt của từ Fraction: Phân số.

Ví dụ để viết phân số 2 phần 3 (2/3) trong Microsoft Word thì chúng ta sẽ nhập công thức như sau:

{EQ \F(2,3)}

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Sau khi viết công thức xong các bạn hãy bôi đen toàn bộ công thức và nhấn tổ hợp phím Shift + F9 để tiến hành chuyển đổi thành phân số trong Microsoft Word.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Cách làm này có thể áp dụng trên mọi phiên bản Microsoft Word khác nhau như Microsoft Word 2003, Microsoft Word 2007, Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013,…

2. Hướng dẫn viết phân số trong Microsoft Word bằng cách sử dụng công cụ Equation

Để viết phân số trong Microsoft Word bằng cách sử dụng công cụ Equation thì đầu tiên các bạn hãy đặt con trỏ tại vị trí muốn viết phân số. Sau đó trên thanh menu các bạn nhấp chuột chọn tab Insert > chọn Equation trên thanh công cụ.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Tiếp theo trong menu Equation các bạn nhấp chuột chọn Insert New Equation

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Trong menu Equation tools các bạn hãy lựa chọn mục Fraction trên thanh công cụ, sau đó lựa chọn định dạng kiểu phân số mà mình muốn viết trong Word.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Sau khi lựa chọn xong kiểu phân số muốn viết thì các bạn chỉ cần nhập tử số và mẫu số vào phân số là hoàn tất

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

3. Hướng dẫn viết phân số trong Microsoft Word bằng cách sử dụng công cụ Ink Equation

Tính năng viết phân số Ink Equation giúp người dùng có thể sử dụng chuột để viết và vẽ trực tiếp biểu thức toán học mà mình muốn nhập trong Word, bao gồm cả phân số. Tuy nhiên tính năng này chỉ được trang bị trên phần mềm Microsoft Word từ trên phiên bản Microsoft Word 2016 trở lên. Để sử dụng tính năng này thì trên thanh menu các bạn lựa chọn tab Insert => chọn Equation trên thanh công cụ => chọn tiếp mục Ink Equation.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Lúc này một bảng bảng vẽ công thức toán học sẽ hiển thị như hình dưới đây. Bạn hãy nhấp chuột chọn Write và sử dụng con trỏ để viết phân số muốn chèn vào Word, lúc này công cụ sẽ hiển thị hình xem trước tại ô bên trên. Ngoài ra nếu muốn xóa những hình vẽ sai trong công thức thì các bạn hãy nhấp chuột chọn Erase để tẩy nét nét. Mục Select and Correct sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn được các công thức phù hợp nhất với hình vẽ của bạn khi hệ thống sẽ tự động đưa ra danh sách những ký hiệu Toán học có nghĩa dựa theo nét vẽ của bạn. Cuối cùng nút Clear được sử dụng để xóa toàn bộ các công thức đã vẽ.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Sau khi vẽ xong phân số thì các bạn hãy nhấn Insert để tiến hành chèn phân số vào nội dung của văn bản.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Lúc này phân số đã được thêm vào trong Microsoft Word một cách dễ dàng.

cach-viet-phan-so-trong-word-danh-cong-thuc-phan

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách viết phân số trong word một cách dễ dàng và đơn giản nhất với các công cụ có sẵn được tích hợp trong phần mềm Microsoft Word. Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng Microsoft Word của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.7/5 - (7 bình chọn)

Originally posted 2020-04-29 15:52:23.

About UberForStartups

Đam mê công nghệ thông tin, thích viết lách chia sẻ kinh nghiệm, yêu thể thao và thích chơi guitar nhạc.

View all posts by UberForStartups →

Trả lời