Hướng dẫn những thủ thuật giúp tăng tốc độ mạng khi bị đứt cáp quang

Trong thời đại công nghệ hiện nay, internet đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta. Nhờ có các dịch vụ chạy trên nền tảng internet mà cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi và hiện đại hơn rất nhiều. Tuy nhiên để quá trình trải nghiệm những dịch vụ đó được tốt hơn thì chất lượng và tốc độ của đường truyền internet là một khía cạnh rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng. Những sự cố đứt cáp quang biển quốc tế là một cơn ác mộng với rất nhiều người dùng, đặc biệt là với những người dùng làm việc thông qua nền tảng internet như những tập đoàn đa quốc gia, những người làm MMO (Make Money Online),…

Những sự cố đứt cáp quang biển quốc tế xảy ra liên tục trong những năm gần đây, làm gián đoạn đường truyền, gây ảnh hưởng xấu tới người dùng. Để phần nào khắc phục được những ảnh hưởng xảy ra khi đứt cáp quang biển quốc tế thì trong bài viết ngày hôm nay, UberForStartups xin gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tăng tốc mạng khi đứt cáp bằng những thao tác đơn giản và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Những hệ thống và dịch vụ bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố đứt cáp

Hiện nay tại Việt Nam đang sử dụng 7 tuyến cáp quang biển chính kết nối với quốc tế, đó là những tuyến cáp quang sau đây:

– Tuyến cáp quang biển AAG (Asia – America Gateway): kết nối Châu Á và Châu Mỹ.

– Tuyến cáp quang biển SMW3 (SEA-ME-WE 3): là tuyến cáp quang biển dài nhất thế giới, kết nối hầu hết các châu lục trên toàn cầu.

– Tuyến cáp quang biển AAE-1 (Asia Africa Europe 1): kết nối Đông Á, châu Phi và Châu Âu.

– Tuyến cáp quang biển Châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway): kết nối một số nước châu Á ven biển Thái Bình Dương.

– Tuyến cáp quang biển Liên á TGN-IA (Tata TGN Intra-Asia): là một tuyến cáp quang biển khác kết nối giữa các nước châu Á.

– Tuyến cáp quang biển T-V-H (Thailand-Vietnam-Hong Kong): là một tuyến cáp quang biển lâu đời từ thưở sơ khai internet tại Việt Nam.

– Tuyến cáp quang biển SJC2 (Southeast Asia-Japan Cable 2): là một tuyến cáp quang mới đang được xây dựng, kết nối giữa các nước châu Á.

Tùy theo dung lượng khai thác của mỗi nhà mạng trên mỗi tuyến cáp quang khác nhau mà người dùng sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều khi tuyến cáp đó xảy ra sự cố. Chẳng hạn tuyến cáp quang biển AAG được sử dụng bởi hầu hết nhà mạng tại Việt Nam nên khi xảy ra sự cố trên tuyến cáp này thì hầu như mọi người dùng trong nước đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra do tính chất vật lý nên trong thời gian bị đứt cáp thì những dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài như Facebook, YouTube sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xảy ra hiện tượng tải rất chậm hoặc không truy cập được. Còn lại những dịch vụ đặt máy chủ ở trong nước như các trang báo điện tử 24h.com.vn, dantri.com.vn, Fshare.vn,.. thì sẽ không bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít bởi sự cố này.

2. Những cách tăng tốc internet khi bị đứt cáp quang

Để phần nào giúp tăng tốc độ truy cập internet quốc tế khi bị đứt cáp quang thì các bạn có thể áp dụng đồng thời 2 cách dưới đây:

a) Thay đổi máy chủ DNS

Đây là cách làm đơn giản nhất để nâng cao tốc độ truy cập internet khi xảy ra sự cố đứt cáp. Việc thay đổi máy chủ DNS sang các server ít bị ảnh hưởng do sự cố đứt cáp sẽ giúp cho tốc độ phân giải tên miền nhanh hơn, từ đó tốc dộ truy cập internet được cải thiện. Một số dịch vụ DNS phổ biến như sau:

DNS của Google: 8.8.8.8 và 8.8.4.4

DNS của Singapore: 165.21.83.88 và 165.21.100.88

Open DNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.220

DNS của Mỹ: 4.2.2.5 và 4.2.2.6

DNS Cloudflare: 1.1.1.1 và 1.0.0.1

DNS Norton: 198.153.192.1 và 198.153.194.15

DNS Verizon: 4.2.2.1, 4.2.2.2, 4.2.2.3, 4.2.2.4, 4.2.2.5 và 4.2.2.6

Để thay đổi DNS thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào mục Network Connections. Tùy theo từng hệ điều hành mà sẽ có cách truy cập khác nhau. Ở ví dụ chúng tôi sử dụng Windows 7 thì các bạn hãy truy cập theo đường dẫn Control Panel\Network and Internet\Network Connections. Tại cửa sổ Network Connections các bạn hãy nhấp chuột phải vào driver kết nối internet của mình và chọn Properties.

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

Trong hộp thoại tiếp theo bạn hãy nháy đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

Bạn tick chuột vào dòng Use the following DNS server addresses và hãy điền địa chỉ DNS server vào 2 dòng Preferred DNS serverAlternate DNS server theo như các DNS server đã cho ở trên. Ở ví dụ chúng tôi sử dụng Google DNS. Cuối cùng bạn hãy nhấn OK để hoàn tất và hãy truy cập lại internet để kiểm tra tốc độ mạng của bạn.

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

b) Chỉnh sửa Group Policy để tăng tốc Internet

Mặc định trên hệ điều hành Windows sẽ dự trữ khoảng 20% tổng lượng băng thông đường truyền của hệ thống nhằm mục đích sử dụng cho các dịch vụ của Window như Windows Update hay các dịch vụ giám sát hệ thống. Mặc định thì Microsoft khuyến khích người dùng không nên thay đổi cài đặt này. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố đứt cáp quang thì bạn có thể thay đổi tùy chọn này nhằm sử dụng hết băng thông của hệ thống. Đầu tiên tại giao diện Desktop các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Window + R, sau đó gõ từ khóa gpedit.msc vào hộp thoại Run rồi nhấn OK.

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

Tại cửa sổ Local Group Policy Editor các bạn hãy lựa chọn theo đường dẫn sau:

Computer Configuration / Administrative Templates / Network / QOS Packet Scheduler sau đó bạn hãy nháy đúp chuột chuột trái vào mục Limit Reservable Bandwidth.

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

Mặc định hệ thống sẽ đặt chế độ là Not Configured. Chúng ta có thể điều chỉnh giá trị bằng cách tick chuột chọn Enabled thay đổi giá trị Bandwidth Limit thành 0, sau đó nhấn Apply / OK.

huong-dan-nhung-thu-thuat-giup-tang-toc-do-mang-khi-bi-dut-cap-quang

Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra lại tốc độ đường truyền. Tuy nhiên bạn cần lưu ý sau khi sự cố đứt cáp được xử lý thì bạn hãy thay đổi giá trị này về mặc định để các dịch vụ trên hệ điều hành hoạt động được bình thường.

Trên đây là những cách giúp tăng tốc mạng khi đứt cáp hiệu quả và nhanh chóng nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ mang tới nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.7/5 - (8 bình chọn)

Originally posted 2020-05-21 15:31:00.

About UberForStartups

Đam mê công nghệ thông tin, thích viết lách chia sẻ kinh nghiệm, yêu thể thao và thích chơi guitar nhạc.

View all posts by UberForStartups →

Trả lời